เซี่ยงไฮ้ (SHANGHAI)

เซี่ยงไฮ้ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียง เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนครซึ่งมีสถานะเทียบเท่ากับมณฑล มีท่าเรือที่มีจำนวนเรือคับคั่งที่สุดในโลก

เซี่ยงไฮ้ในอดีตนั้นเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง แต่ในปัจจุบันเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดในจีน ซึ่งเมืองนี้เต็มไปด้วยร้านค้า สิ่งก่อสร้าง บนถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ รถจักรยาน ผู้คน และสิ่งที่พบเห็นได้มากในเมืองนี้จนอาจถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคือต้นเมเปิ้ลอายุเกือบร้อยปี ซึ่งปลูกในสมัยฝรั่งเศสเข้ามายึดครองเซี่ยงไฮ้

ที่ตั้งและอาณาเขต
           ทิศเหนือ ติดต่อกับ มณฑลเจียงซู
ทิศใต้ ติดต่อกับ มณฑลเจ้อเจียง
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ ทะเลจีนตะวันออก
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ มณฑลเจียงซู และมณฑลเจ้อเจียง

ภูมิอากาศ
           อยู่ในเขตมรสุมร้อนเอเชียเหนือ แบ่งเป็น 4 ฤดูชัดเจน มีปริมาณฝนและแสงแดดที่เพียงพอ ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงระยะเวลาค่อนข้างสั้น ฤดูหนาวและฤดูร้อนค่อนข้างยาวนาน
• ช่วงฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม อุณหภูมิระหว่าง 10-22 องศาเซลเซียส
• ช่วงใบไม้ร่วง เดือนกันยายน-เดือนตุลาคม อุณหภูมิระหว่าง 10-22 องศาเซลเซียส
• ช่วงฤดูร้อน เดือนพฤษภาคม-เดือนสิงหาคม อุณหภูมิระหว่าง 22-30 องศาเซลเซียส
• ช่วงฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนมีนาคม อุณหภูมิระหว่าง 10 องศาเซลเซียส ถึงติดลบ

 มหานครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นครปารีสแห่งตะวันออก” ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มมหานครไฮโซอันดับ 5 ของโลก รองจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มหานครนิวยอร์ก กรุงลอนดอน และกรุงปารีส

รูปแบบการปกครองของมหานครเซี่ยงไฮ้จัดอยู่ในกลุ่มเมืองที่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลาง ซึ่งไม่ขึ้นต่อมณฑลใดๆ ทั้งสิ้น และปัจจุบันประเทศจีนมีเมืองที่มีรูปแบบการปกครองลักษณะนี้ทั้งสิ้น 4 เมืองด้วยกัน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และฉงชิ่ง ปัจจุบันมหานครเซี่ยงไฮ้นับเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมืองหนึ่งของโลก และมีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศจีน เป็นเมืองศูนย์กลางความเจริญในด้านต่างๆ ของภูมิภาค ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้าการเงิน การลงทุน รวมถึงด้านแฟชั่นและการท่องเที่ยว โดยการผลักดันของรัฐบาลซึ่งให้นครเซี่ยงไฮ้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำและเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย เซี่ยงไฮ้จึงนับเป็นความภูมิใจของชาวจีนโดยเฉพาะชาวเมือง ซึ่งถือกันว่าเมืองของตนเป็นสัญลักษณ์ของจีนยุคใหม่ในด้านความก้าวหน้าและความทันสมัย

นอกจากนี้ สถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเซี่ยงไฮ้จะพลาดไม่ได้คือ ถนนหนานจิง อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและเป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยแหล่งร้านค้าต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อสินค้ามากมาย หนึ่งในย่านนั้นมีอาคารจินเหมาทาวเวอร์ซึ่งเป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในประเทศจีน (ในปัจจุบัน อาคารเซี่ยงไฮ้เวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ได้กลายเป็นอาคารที่สูงที่สุดแล้ว แต่อยู่ช่วงระหว่างการก่อสร้าง) นอกจากนั้นเซี่ยงไฮ้ยังเป็นเมืองทันสมัยอันดับที่ 25 ของโลกจาก 53 เมืองใหญ่ทั่วโลก เช่น ปักกิ่ง มอสโก นิวยอร์ก โตเกียว ลอนดอน และปารีส

ในยุคแห่งความรุ่งเรืองในอดีต เซี่ยงไฮ้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นครปารีสแห่งตะวันออก” มหานครเซี่ยงไฮ้ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu) ซึ่งเป็นเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงมหานครนี้ มีความยาว 49 ไมล์ ส่วนตอนบนของแม่น้ำสายนี้ยาว 19 ไมล์ ไหลบรรจบกับแม่น้ำหยางซือ ซึ่งจะไหลลงสู่ทะเล (คำว่า เซี่ยงไฮ้ แปลว่า ตอนบนของแม่น้ำจากทะเล)

Comments are closed