ชีวิตการเรียนในประเทศจีน

เงิน
             การนำเงินสดติดตัวไปประเทศจีนนั้นผู้เรียนต้องระมัดระวังให้มากเพราะเสี่ยงต่อการถูกขโมย ทั้งนี้ ผู้เรียนสามารถนำบัตรเครดิตหรือเช็คติดตัวไปได้แต่จะมีค่าธรรมเนียมที่สูงมาก ส่วนการนำเงินดอลลาร์ไปแลกที่ประเทศจีนนั้นก็มักเสี่ยงต่อการโดนแลกธนบัตรปลอมมา ทางที่ดีที่สุดคือผู้เรียนควรเปิดสมุดบัญชีในประเทศจีนแล้วจึงให้ผู้ปกครองโอนเงินไปตามทีหลัง

ประกันภัย
             ตามหลักการแล้วถ้าผู้เรียนจะไปเรียนต่อประเทศจีน ในขณะที่ทำวีซ่าผู้เรียนพบเจอกับคำถามว่า ได้ทำประกันภัยแล้วหรือยัง? เพราะฉะนั้น การทำประกันภัยถือเป็นสิ่งสำคัญ และหากเลือกที่จะทำประกันภัยในประเทศไทยผู้เรียนต้องตรวจสอบก่อนว่าประกันภัยที่ผู้เรียนทำนั้นสามารถใช้ได้ในประเทศจีนหรือไม่? และในกรณีเลือกทำประกันภัยในประเทศจีนผู้เรียนควรเลือกประกันภัยที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ในประเทศไทยหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วได้

การเดินทางภายในประเทศจีน
             การเดินทางภายในประเทศจีนนั้นผู้เรียนควรเลือกเดินทางโดยใช้รถไฟใต้ดิน เพราะในประเทศจีนมีรถไฟใต้ดินบริการในเกือบทุกพื้นที่ และเป็นรถไฟใต้ดินที่มีความเร็วมากกว่าของประเทศไทย ส่วนการเลือกใช้บริการรถแท็กซี่นั้นควรหลีกเลี่ยงรถแท็กซี่สีดำเพราะเสี่ยงต่อการโดนหลอกสูง

ที่พักอาศัย
             เนื่องจากสภาพแวดล้อมในเมืองจีนไม่แตกต่างกับประเทศไทยมากนัก ผู้เรียนจึงไม่ต้องกังวลด้านการปรับตัว ส่วนที่อยู่อาศัยนั้นในช่วงปีแรกมหาวิทยาลัยจะบังคับให้ผู้เรียนอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย และในปีต่อๆ มาขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยนั้นจะให้ย้ายไปอาศัยนอกมหาวิทยาลัยหรือไม่ ทั้งนี้ หอพักของผู้เรียนต่างชาติจะดีกว่าหอพักของผู้เรียนภายในประเทศ โดยจำนวนผู้พักอาศัยจะเป็น 2 คน/ห้อง ภายในห้องจะมีอินเตอร์เน็ตไร้สาย ห้องน้ำ เตียง ฯลฯ แต่หากผู้เรียนจะย้ายออกควรคำนึงความปลอดภัยและระยะห่างระหว่างที่อยู่อาศัยและที่เรียนด้วย

การสื่อสาร
             หากต้องการที่ติดต่อกลับประเทศไทยผู้เรียนสามารถซื้อบัตรโทรศัพท์ต่างประเทศได้ อย่าใช้โทรศัพท์มือถือเพราะจะมีค่าบริการที่ค่อนข้างแพง และผู้เรียนสามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ปกครองได้โดยใช้อินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นวิธีที่ประหยัดที่สุด อย่างไรก็ตาม ผู้เรียนสามารถเลือกวิธีการติดต่อกลับประเทศไทยได้ตามความสะดวกของตนเอง

อุปกรณ์
             ผู้เรียนควรนำ Note Book และโทรศัพท์มือถือไปด้วย เนื่องจากหากไปซื้อที่ประเทศจีนจะเกิดปัญหาไม่มีโปรแกรมภาษาไทย อาจทำให้เกิดอุปสรรคในการติดต่อสื่อสารได้

Comments are closed